Canh chua bông so đũa cá rô đồng là một món ngon bình dị
nhưng độc đáo của vùng sông nước ĐBSCL.
ĐBSCL có hệ thống sông ngòi chằng chịt, đồng ruộng bao la.
Nơi đây có sản lượng và trữ lượng cá nước ngọt lớn nhất nước. Về ĐBSCL “ăn cá”
là thú vui ẩm thực rất hấp dẫn. Có rất nhiều loại cá ngon ở đồng bằng.
Canh chua bông so đũa cá rô đồng là một món ngon bình dị
nhưng độc đáo của vùng sông nước ĐBSCL. Nồi canh được nấu toàn nguyên liệu tươi
sống tại chỗ nên rất hấp dẫn. Cá rô là loại cá có thịt ngọt, thơm, béo khá dễ
mua ở các chợ.
Mùa mưa, mùa nước nổi, cá rô theo nước lên đồng tìm thức ăn.
Nông dân giăng lưới, đặt lọp bắt được rất nhiều. Cá chừng non ba ngón tay khép
lại, người ta gọi là cá rô “mề”, loại này đạt chất lượng nhất. Với khoảng 9 con
cá rô mề, đánh sạch vảy, bỏ ruột, chặt vi, móc mang, để nguyên con là có thể có
nồi canh ngon.
Rau ghém ăn lẩu chua cá rô đồng rất phong phú như: bông
súng, đậu bắp, rau muống đồng, cù nèo, rau nhút, bắp chuối, giá sống, cần ống…
Nhưng thành phần rau chủ yếu vẫn là bông súng đồng. Bông súng mọc hoang rất nhiều
ở các bưng, đìa, ao, vũng…
Loại rau này hình cọng, mọc ngầm dưới nước có khi dài đến
hàng chục mét. Hoa bông súng màu tím than khi nở rất đẹp. Cọng bông súng được
tước bỏ vỏ, cắt đoạn chừng 10cm cho dễ ăn.
Nồi nước bắc lên, khi nước sôi dằn ít muối hột. Sả bằm phi
nhẹ, ớt xắt lát để vào khi nước sôi dịu xuống. Nêm đường, bột ngọt, tí nước mắm
ngon. Lần lượt bỏ cà, khóm, me vô nồi nước. Nếu có con mẻ tán nhuyễn làm chất
chua thì rất tuyệt. Nêm lẩu bằng rau ngò om là đúng điệu nhất, bởi loại rau này
có mùi thơm rất dân dã.
Cá rô thả vào nồi lẩu vừa chín vớt ra dĩa, chấm với nước mắm
ngon nguyên chất. Rau nhúng vào nồi lẩu sôi liu riu ít nhiều tùy theo ý thích của
bạn, ăn với bún hoặc cơm. Thịt cá rô thơm béo, bông súng mềm dịu, nước lẩu chua
hơi cay sẽ làm cho du khách khoái khẩu, ăn xuất mồ hôi “giải nghể”!
Một bữa tiệc dân dã với lẩu chua bông súng cá rô đồng sẽ làm
bạn nhớ mãi miền đất trù phú này.